Giao hàng toàn quốc | Hotline: 0898.00.83.83

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế

“Bạn có tin không có những người chưa từng uống 1 ly café trọn vẹn nào trong đời. Thế nhưng lại có thể kể hết những thứ đồ uống gây mê này”

Thế còn bạn nếu đã yêu thích café và hương vị đậm đà thơm ngon hấp dẫn đó bạn đã hiểu quy trình pha chế để làm ra một ly café hay đã có công thức pha chế riêng cho mình hay chưa? Hãy cùng với Rethea.com chia sẻ nhé!

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế - ảnh 1

Café là một đồ uống vô cùng đặc biệt một khi đã phải lòng một hương vị nào đó , bạn sẽ rất khó để thay đổi. Cũng chính vì vậy mà có một người cho rằng café chính là tính cách của người uống. Vị café yêu thích nói gì về bạn? Và bạn yêu thích món đồ uống nào được làm từ café vậy?

Café đen: Điềm tĩnh sâu sắc

Café sữa: Ngọt ngào , giản dị

Espresso: Chăm chỉ , cầu toàn

Latte: Lãng mạn , mộng mơ

Cappuccino: Sáng tạo , thành thật

Frappuccino: Dũng cảm , mạo hiểm

Café hòa tan: Để mai tính.

Để nói về các cách pha chế cafe thì quả thực là có vô vàn công thức khác nhau ngay cả là cùng nguyên liệu , đồ uống , cùng công thức , nhưng chỉ khác nhau về người pha chế mà đồ uống đã khác nhau bởi vị và cách uống rồi.

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế - ảnh 2

Dưới đây là một số cách pha chế và thưởng thức cafe của một số nước trên thế giới :

Cafe Việt Nam băt nguồn từ người Pháp vì vậy Pháp sẽ là nơi ta dừng chân đầu tiên để tìm hiều về cách pha cafe nơi đây.

Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press) , sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế - ảnh 3

Trên cơ sở năm cách pha chế trên mà ngày nay người ta phát minh ra hàng trăm công thức pha cà phê cũng như hàng ngàn món đồ uống có chứa cà phê. Nhiều cách thức đòi hỏi phải có máy pha cà phê chuyên dụng.

Ớ Pháp , người ta không vội mà thích ngồi đàm đạo , trò chuyện với nhau , ăn sáng bên chiếc bánh của crossan và một ly cà phê. Văn hoá cà phê của Việt Nam cũng có phần ít nhiều ảnh hướng bởi người Pháp.

Ở các nước Đức , Thụy Sĩ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentz phát minh ra vào năm 1908.

Phổ biến nhất ở Ý  là cà phê espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suất cao chảy qua café rang xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê. Ở Ý , người ta ít khi nào ngồi nhâm nhi như Việt Nam , mà thường order mang đi. Bởi vậy cà phê Ý mới có tên espresso

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan pha cà phê theo "kiểu Thổ Nhĩ Kỳ". Theo cách này café rang xay mịn , đường và nước được cho vào một loại ấm mỏng hình chóp rồi đun lên.

  Còn ở Việt Nam , thích uống nhưng ly vị đậm đà , mạnh mẽ và phải đắng chát một chút thì mới đúng là ly cà phê chuẩn. Đó là hương vị truyền thống xưa nay.

Cà phê được ủ trong một cái ấm lọc thu nhỏ gọi là “phin” đặt trên miệng “tách” cà phê của bạn. “Tách” , thường thì là một cái ly thủy tinh. Từng giọt cà phê đặc nhỏ chậm xuống đáy ly , và lớp thủy tinh giúp ta chiêm ngưỡng được quá trình đó. Cái phin cà phê Việt Nam trông hơi giống một cái mũ phớt. Vành phin được thiết kế để có thể đặt khớp với vành ly. Bên trong , phin có một khoảng trống và một đồ lọc. Nắp đồ lọc khớp với thân phin để bạn có thể cho cà phê vào và chèn nó lên trên.

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế - ảnh 5

Ngoài ra ngày nay với toàn cầu hoá , sự du nhập của mô hình take away từ Ý , khẩu vị của những người trẻ Việt Nam hiện đại , phóng khoáng có phần thay đổi. Họ thích ly cà phê phải có mùi thơm , phải beo béo vị sữa tươi và vị nhẹ và mượt mà không quá gắt.

Rethea.com xin được chia sẻ về cách pha chế , công thức yêu thích của chính mình

  Đối với cafe phin

  1. 25g : ( phin nhỏ ) ủ 50ml nước sôi từ 90 đến 98 độ trong 3 đến 4 phút. Sau đó châm 50ml nước sôi nữa , chèn phin chỉ có tác dụng chống sỏi cf khi rót nước , có thể bỏ hoặc để cũng đc.
  2. 150g : ủ 300ml nước sôi trong vòng 20 phút sau đó rót 300ml => ra 300ml cốt cà phê
  3. 250g : ủ 500ml nước sôi trong vòng 30 đến 45 phút sau đó rót 500ml nước sôi chờ ra 500ml cốt cafe.

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế - ảnh 6

Đây là một trong những bí kíp pha chế của thương hiệu AZZAN để tạo nên một ly cafe mang đậm hương vị của thương hiệu AZZAN mà Rethea.com cung cấp. Để có một ly cafe thơm ngon còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nước , thời gian ủ , nguyên liệu pha chế nữa. Đối với Rethea.com và thương hiệu AZZAN cuộc sống là cafe , vì vậy Rethea.com khuyên bạn đừng nên quá chú tâm vào chiếc tách mà quên đi việc tận hưởng vị cafe ngọt ngào.

Nguyên liệu sạch mang lại cảm hứng cho người pha chế - ảnh 7

Hãy đến với Rethea.com , bạn sẽ cảm nhận được hương vị cafe đúng chất , đúng vị , của một ly cafe bạn mong muốn !

 

Tin khác trong Chế biến cafe


VỀ CHÚNG TÔI

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn Rẻ Thế À!

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp cho người tiêu dùng sở hữu các sản phẩm tiêu dùng chất lượng, cùng với dịch vụ tốt nhất, chi phí hợp lý nhất.

Về chúng tôi

Xem tiếp >>

0898.00.83.83