Giao hàng toàn quốc | Hotline: 0898.00.83.83

Lịch sử cà phê Việt Nam

Lịch sử cà phê Việt Nam

“Yêu café cũng khó dứt như khi yêu một người con gái , đặc biệt là một cô gái yêu café”. Vì vậy ,các chàng trai ạ hãy học cách thưởng thức café. Lúc đó bạn sẽ biết làm thế nào để yêu một người phụ nữa. Và café cũng vậy , nếu bạn đã yêu rồi thì ngại ngùng , ngần ngại chi mà không tìm hiểu thêm về nguồn gốc của café.

Vậy nguồn gốc café bắt nguồn từ đâu?

Ở đây xin cho phép Rethea.com chỉ đề cập đến lịch sử của café Việt Nam.

Năm 1857 , chính quyền thực dân Pháp đã giới thiệu café tại Việt Nam và sản xuất với quy mô lớn tại các đồn điền vào đầu thế kỷ 20. Chiến tranh Việt Nam gián đoạn việc sản xuất café ở Buôn Ma Thuột , nơi hiện nay được gọi là thủ phủ café của Việt Nam. Ngay sau khi kết thúc cuộc chiến tranh năm 1975 , ngành công nghiệp café đã được quốc hữu hóa. Nhứng cải cách và năm 1986 cho phép quyền sở hữu tư nhân và đây là một sự thúc đẩy cho ngành công nghiệp café phát triển như ngày nay. Kết quả của sự cải cách là nhiều doanh nghiệp được thành lập.

Lịch sử cà phê Việt Nam - ảnh 1

Tiếp theo phải kể đến đó là các dòng café chính của Việt Nam:

Đầu tiên là dòng café Arabica :

Vào cuối thế  kỷ 19 , người Pháp đã giới thiệu Arabica tại tỉnh Đà lạt và một số tỉnh thành ở phía Bắc như Sơn La , Quảng Trị. Tuy nhiên các vùng trồng cafe trọng điểm nhất nằm tại Đắk Lak , Lâm Đồng và Kom Tum , Đồng Nai.

Lịch sử cà phê Việt Nam - ảnh 2

Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ , màu nước nâu nhạt , trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất thanh tao , quí phái , Arabica có mùi của si-rô , mùi của hoa trái , hòa quyện với mùi của mật ong , và cà mùi bánh mì nướng , mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè... Arabica chinh phục những con người sành điệu ẩm thực nhất trên thế giới. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hảng cà phê , các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới. Vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất , tao nhã của Arabica là một món quà quí giá Trời ban cho nhưng ai sành điệu cà phê , hương vị độc đáo nầy đánh thức niềm đam mê mãnh liệt của cả nhân loại uống cà phê. Arabica với phong vị quyến rũ , dịu dàng như 1 cô gái đại diện cho cực.

Tiếp theo là dòng cafe Libera hay còn gọi là café mít:

Hạt cà phê mít thường được trộn vào với cà phê vối , cà phê chè khi rang xay để tạo hương vị.

Cà phê mít thường hợp với gu của người châu Âu , các loại cà phê hòa tan theo gu châu Âu thường có tỉ lệ cà phê mít nhiều nên thường có vị chua đặc trưng

Lịch sử cà phê Việt Nam - ảnh 3

Quan trọng hơn đó là dòng café Robusta – chiếm % tỉ trọng café lớn nhất của nước ta:

Mùi thơm cà phê nồng nàn đặc trưng , vị mạnh mẽ với hậu vị đắng dịu sau đó ngọt thanh nhẹ và quyến rũ , rất phù hợp với kiểu pha phin truyền thống của người Việt Nam. 

Cà phê Robusta là cây quan trọng thứ  hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ  loại cà phê này. Cây cà phê vối có dạng cây gỗ  hoặc cây bụi , chiều cao của cây trưởng thành có thể  lên tới 10 m. Quả  cà phê có hình tròn , hạt nhỏ  hơn hạt cà phê  chè (cà phê arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối khoảng 2-4% , trong khi  ở  cà phê chè chỉ  khoảng 1-2%. Cà phê vối ưa sống  ở  vùng nhiệt đới , độcao thích hợp để  trồng cây là 400-  1200  m. Nhiệt độ  ưa thích của cây khoảng 24-29°C , lượng mưa khoảng  trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè. Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica , vị đắng hậu vị chiếm chủ yếu.

Lịch sử cà phê Việt Nam - ảnh 4

Và ở Việt Nam 2 dòng café được sử dụng phổ biến nhất đó là Arabica và Robusta do nó hợp với cách chế biến cũng như hợp khẩu vị , hương vị của người Việt Nam.

Lịch sử cà phê Việt Nam - ảnh 5

 

Nắm bắt được điều đó mà các dòng sản phẩm chính của thương hiệu AZZAN coffe mà Rethea.com giới thiệu cho bạn trước đó đều xuất phát từ 2 dòng nguyên liệu trên nhằm mang đến một dòng sản phẩm cho café chất lượng nhât , ngon nhất , và hơn thế nữa cùng thị trường Việt Nam phát triển ngành café phát triển hơn nữa trong và cả ngoài nước với thương hiệu café sạch.

 

Lịch sử cà phê Việt Nam - ảnh 6

 

Muốn được trải nghiệm không gian sạch , café sạch , nguyên chất thì bạn hãy ghé qua AZZAN coffee nhé! Hãy để AZZAN làm cầu nối cho câu chuyện của bạn , cũng như là điểm đến quen thuộc khi nhắc đến dòng café mộc , nguyên chất này nha.

Tin khác trong Chế biến cafe


VỀ CHÚNG TÔI

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn Rẻ Thế À!

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp cho người tiêu dùng sở hữu các sản phẩm tiêu dùng chất lượng, cùng với dịch vụ tốt nhất, chi phí hợp lý nhất.

Về chúng tôi

Xem tiếp >>

0898.00.83.83