Giao hàng toàn quốc | Hotline: 0898.00.83.83

Các vùng đất được mệnh danh bởi cafe

Các vùng đất được mệnh danh bởi cafe

Café giống như những viên ngọc quý được rèn rũa , nuôi dưỡng , chăm bón bằng cả tình yêu , tấm lòng bởi bàn tay của người lao động. Việt Nam là một trong những nước được thiên nhiên ban tặng có địa hình , khí hậu , đất đai vô cùng thuận lợi cho việc chồng , chăm bón , phát triển cây café trên nhiều diện tích rộng lớn.

Các vùng đất được mệnh danh bởi cafe - ảnh 1

Đầu tiên phải nói về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên:

Đất đai:

Ngay đất trồng càphê tốt cũng là thứ  đất đỏ , còn gọi là đất bazan (basalt) của những vùng đồi núi cao nguyên. Đất này vốn là những thứ  nham thạch  ở  trong lòng trái đất và được nóng chảy dưới áp suất và nhiệt độ  cao tới vài ngàn độ  bách phân. Nham thạch đã trào dâng khỏi những miệng núi lửa từ hàng trăm ngàn năm nay , rồi bị phân huỷ , rồi tan rã trong không khí và nước mưa để  trở  thành thứ  đất trồng màu mỡ , rất thích hợp với các loại cây công nghiệp.

Các vùng đất được mệnh danh bởi cafe - ảnh 2

Đất bazan (1 ,4 triệu ha) có tầng phong hoá sâu , giàu chất dinh dưỡng , phân bố tập trung với những mặt bằng rộng lớn , thuận lợi cho việc thành lập các nông trường và vùng chuyên canh quy mô lớn.

Khí hậu:

Có tính chất cận xích đạo với một mùa mưa và một mùa khô kéo dài (có khi tới 4 - 5 tháng) là điều kiện thuận lợi để phơi sấy , bảo quản sản phẩm.

Có sự phân hóa theo độ cao. Trên các cao nguyên cao 400 - 500m , khí hậu khá nóng thuận lợi cho việc phát triển cây cà phê vối , còn ở các cao nguyên trên 1000 m khí hậu rất mát mẻ thuận lợi để cây cà phê chè phát triển.

Tài nguyên nước: Một số sông tương đối lớn có giá trị về thủy lợi , đặc biệt là sông Xrê Pôk. Nguồn nước ngầm có giá trị lớn cho việc cung cấp nước tưới trong mùa khô.

Điều kiện kinh tế - xã hội:

Dân cư và lao động: Nguồn lao động được bổ sung từ các vùng khác trong cả nước. Nhân dân trong vùng có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cà phê.

Cơ sở vật chất kĩ thuật: Các nhà máy chế biến , bảo quản sản phẩm ngày càng phát triển góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Thị trường tiêu thụ: Nhu cầu cà phê trên thị trường thế giới rất lớn , giá cà phê cao và ổn định , sản xuất cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do việc chế biến các sản phẩm cà phê hợp thị hiếu của các thị trường chính , nên cà phê nước ta đã đứng vững trên thị trường thế giới.

Các vùng chuyên canh cà phê

 Cà phê là cây công nghiệp quan trọng số một của Tây Nguyên. Diện tích khoảng 450 nghìn ha (năm 2006) , chiếm 4/5 diện tích cà phê cả nước.

Cà phê chè (café Arabica) được trồng trên các cao nguyên tương đối cao , khí hậu mát hơn , ở Gia Lai , Kon Tum và Lâm Đồng; còn cà phê vối (café Robusta) được trồng ở những vùng nóng hơn , chủ yếu ở tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất (259 nghìn ha). Cà phê Buôn Ma Thuộc nổi tiếng có chất lượng cao.

Khi nhắc đến những vùng đất trồng cà phê ở nước ta , trước hết phải kể đến các tỉnh Tây nguyên với các vùng trồng cà phê nổi tiếng như Cầu Đất , Núi Min , Trạm Hành (Lâm Đồng) và đặc biệt Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - vựa cà phê Robusta đứng đầu thế giới.

 

Các vùng đất được mệnh danh bởi cafe - ảnh 3

 

Dải đất Tây nguyên này hay còn gọi là Cao nguyên trung phần , may mắn được tạo hóa ban cho đất đỏ bazan trù phú (2 triệu hécta , chiếm 60% đất bazan cả nước) , có tính chất cơ lý tốt , khả năng giữ nước và hấp thu dinh dưỡng cao , kết cấu viên cục độ xốp bình quân 62-65%... Bên cạnh đó , các cao nguyên này lại có độ cao khoảng 500 - 600 m so với mực nước biển cùng khí hậu mát mẻ , mưa nhiều nên rất thích hợp với loại cà phê Robusta và một số loại cây công nghiệp khác.

Buôn Ma Thuột là vùng đất có cà phê khá sớm ở Việt Nam. Trước đó , người Pháp đã khảo sát rất kỹ lưỡng về thổ nhưỡng , khí hậu , độ cao , tầng phù sa cổ…mới chọn Buôn Ma Thuột là nơi chuyên canh cây cà phê Robusta , lấy Buôn Ma Thuột làm tâm trong vòng bán kính 10 km trồng cà phê Robusta đều cho ra thể chất tốt , như  Ea Kao ,  Etam , Tân Lập , Tân Hòa , Tân An ,  Tân Lợi , Cư Ebut , và một số huyện khác: Cư Mgar , Krong Ana... Robusta vùng này là loại thích hợp nhất để tăng độ mạnh của cà phê Espresso (gốc Milano) nhưng với một tỷ lệ ít.

 

Các vùng đất được mệnh danh bởi cafe - ảnh 4

 

Vốn là một trong tám đô thị loại một trực thuộc tỉnh , lại là thành phố chiến lược , đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng cấp quốc gia nên Buôn Ma Thuột được nhà nước quan tâm và đầu tư nhiều để phát triển cơ sở hạ tầng cùng nhiều mặt khác. Với sản lượng cà phê Robusta đứng đầu cả nước , góp phần đưa sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam lên vị trí số 1 trên thế giới , và cung cấp một sản phẩm cà phê có chất lượng cao nhất và hương vị đặc trưng nhất nên  Buôn Ma Thuột được xem là “thủ phủ cà phê”.

 

Các vùng đất được mệnh danh bởi cafe - ảnh 5

 

Tuy cùng nằm trên dải đất Tây nguyên nhưng cà phê Cầu Đất , Núi Min , Trạm Hành của tỉnh Lâm Đồng lại có sự khác biệt hẳn. Đó là hương thơm quyến rũ của cà phê Arabica vốn được thế giới ưa chuộng. Ở độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển , có nhiều vùng đồi dốc thoai thoải cùng khí hậu mát mẻ , những vùng đất này của Lâm Đồng là nơi chốn đắc địa , lý tưởng nhất cho giống Arabica phát triển và sản sinh ra những hạt cà phê có chất lượng vào hàng ngon nhất nhì thế giới. Đặc biệt , cà phê Cầu Đất được xem như “Bà hoàng” của các loại cà phê nhờ hương thơm quyến rũ đặc biệt của nó.

Khe Sanh (Quảng Trị) cũng là một vùng trồng nổi tiếng khác của giống cà phê Arabica và Catimor (cà phê mít) , vốn có độ cao phù hợp và là vùng đồng bằng chịu những ngọn gió Lào hun đúc thổi từ hoang mạc Trung Á làm đồng khô cỏ cháy và con người gan góc kiên trì nhất Việt Nam. Bên cạnh đó , nước ta còn có vùng cà phê Arabica Tây Bắc đã có lịch sử cả trăm năm , tuy cho những sản phẩm thấp hơn so với các tỉnh Tây nguyên , song cũng góp phần làm hương sắc cà phê Việt thêm phong phú và đa dạng.

 

Các vùng đất được mệnh danh bởi cafe - ảnh 6

 

Ngoài những vùng trồng cà phê tiêu biểu kể trên , Việt Nam cũng được biết đến với cà phê tại Đắk Mil của Đắk Nông , có tới 19.000 ha cà phê , chiếm tới 1/4 diện tích của huyện này và cung cấp sản lượng tới 42.930 tấn , chiếm 1/3 sản lượng cà phê so với toàn tỉnh. Nếu như cà phê Đắk Hà mang tới hương vị hoan hỉ , nồng nhiệt thì cà phê Đắk Mil chua thanh lại đem đến sự trầm tư , sâu sắc.

Gia Lai thì lại được biết đến với cà phê Chư Sê , một huyện nằm cách thành phố Pleiku 40 km về phía nam , với diện tích 12.000 ha , lại mang đến hương vị cà phê  sục sôi , đầy chất lửa. Ngoài ra , tỉnh này còn có những vùng đất trồng cà phê khác với sản lượng và chất lượng khá tốt như Chư Pả , Ia Sao , An Khê…

 

Tin khác trong Chế biến cafe


VỀ CHÚNG TÔI

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn Rẻ Thế À!

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp cho người tiêu dùng sở hữu các sản phẩm tiêu dùng chất lượng, cùng với dịch vụ tốt nhất, chi phí hợp lý nhất.

Về chúng tôi

Xem tiếp >>

0898.00.83.83